Tìm hiểu nguyên lý chống nắng của phim cách nhiệt

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao phim cách nhiệt (xem chi tiết tại đây: goo.gl/rAOC2G ) lại có thể ngăn cản tia tử ngoại, hạn chế bức xạ nhiệt từ mặt trời hay chưa? Nếu có thì câu hỏi đó của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý chống nóng và cản tia UV của phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt gồm nhiều lớp polyester màu và keo dán ép lại với nhau. Đa phần trong số chúng được tráng hợp chất có tác dụng hấp thụ và phản xạ các tia tử ngoại và hồng ngoại cùng một phần ánh sáng nhìn thấy. Do đó tới 99% tia cực tím bị cản lại ở bên ngoài và không gây hại được cho người sử dụng và đồ nội thất.

Tìm hiểu nguyên lý chống nắng của phim cách nhiệt -1

Phim cách nhiệt cản 99% tia tử ngoại và 80% tia hồng ngoại

Bên cạnh đó, bức xạ nhiệt từ mặt trời chủ yếu có trong tia hồng ngoại (nhiều nhất với 56%), ánh sáng nhìn thấy (38%) và tia tử ngoại (5%). Cho nên khi phim cách cách nhiệt hấp thụ và phản xạ hầu hết các tia này, chúng cũng đồng thời ngăn cản sức nóng từ bên ngoài truyền vào.

Vật liệu và công nghệ quyết định khả năng chống nắng của phim cách nhiệt

Ban đầu phim cách nhiệt chỉ gồm một lớp chống trầy, một lớp polyester và một lớp keo dán. Chúng được chế tạo theo phương pháp nhuộm màu nên chỉ hấp thụ được một phần bức xạ hồng ngoại và không đem lại hiệu quả cản nhiệt cao.

Sau đó người ta cải tiến bằng cách tráng kim loại giữa lớp polyester và lớp chống trầy. Như vậy sẽ tăng khả năng phản xạ lại ánh nắng mặt trời. Sử dụng hợp chất nano bạc cho hiệu quả cao nhất, những loại phim cách nhiệt phổ thông sẽ dùng Nikel hoặc Chrome.

Tìm hiểu nguyên lý chống nắng của phim cách nhiệt -2

Kính lái xe hơi nên sử dụng phim cách nhiệt xuyên sáng tốt

Tuy phương pháp tráng kim loại giúp cách nhiệt tốt nhưng nó lại ngăn cản nhiều ánh sáng nhìn thấy. Cho nên đối với những vị trí cần độ xuyên sáng cao như kính lái ô tô người ta sẽ chọn dùng phim cách nhiệt nhuộm màu hoặc phim cách nhiệt quang phổ và phim cách nhiệt xe hơi.

Bài viết liên quan:

  • Vì sao bạn nên dán phim cách nhiệt nhà kính?

LEAVE A REPLY